Ba bi quyet khoi nghiep tu nha sang lap “trieu do” Khoa học - Công nghệ

“Bạn cứ thử tưởng tượng, kiếm một người xây nhà cấp 4 thì dễ, kiếm một người xây nhà 4 tầng thì vẫn có, nhưng kiếm một người xây nhà 400 tầng thì vô cùng khó khăn”.

Ông Nguyễn Mạnh Tấn (trái), ông Trần Nguyễn Lê Văn (giữa) đang trả lời các câu hỏi của khách tham dự tại sự kiện. (Ảnh: Tùng Minh)

Đó là một trong những chia sẻ của ông Trần Nguyễn Lê Văn – CEO, sáng lập Vé xe rẻ, hệ thống bán vé xe trực tuyến, ở Hội thảo khởi nghiệp: Từ ý tưởng đến gọi vốn triệu đô vừa diễn ra tại SIHUB, TP.HCM.

Hội thảo có sự tham gia của hai diễn giả là ông Trần Nguyễn Lê Văn và ông Nguyễn Mạnh Tấn - Giám đốc marketing của Haravan, nền tảng thiết kế website. Hai chuyên gia này đã chỉ ra ba bí quyết khởi nghiệp nếu muốn phát triển công ty đạt doanh thu triệu đô, đó là: tuyển chọn nhân sự giỏi, tỉnh táo trước nhà đầu tư và cuối cùng là phải biết nhận diện và giải quyết vấn đề.

1. Tuyển chọn nhân sự giỏi

Theo ông Văn, một trong những khó khăn lớn nhất từ lúc dự án hoạt động là con người. Kiếm được một đồng sáng lập đủ khả năng, chuyên môn ở Việt Nam là rất khó.

“Bạn cứ thử tưởng tượng, kiếm một người xây nhà cấp 4 thì dễ, kiếm một người xây nhà 4 tầng thì vẫn có, nhưng kiếm một người xây nhà 400 tầng thì vô cùng khó khăn”, ông Văn nói thêm.

Theo nhà sáng lập, mỗi năm công ty startup có thể tăng trưởng từ 3 đến 7 lần. Khi mà số lượng nhân lực trong công ty tăng thì những người lãnh đạo cũng phải phát triển theo.

Rất đông bạn trẻ, người quan tâm startup đã đến tham dự chương trình. (Ảnh: Tùng Minh)

“Ở Vé xe rẻ, chúng tôi nhiều lúc phải mời một số "công thần" sáng lập rời khỏi vị trí ban đầu vì không theo kịp nhịp độ. Công ty buộc phải tuyển thêm người mới vào vị lãnh đạo để doanh nghiệp phát triển”, ông Văn chia sẻ.

Nếu startup tìm được người đúng ngay từ đầu thì những lần thay đổi hệ thống và nhân lực sau này sẽ bớt phức tạp và mất thời gian.

2. Tỉnh táo trước nhà đầu tư

Khi bạn biết startup của mình có tiềm năng, có khả năng phát triển thì bài toán “khó nhằn” phải giải quyết thứ 2 là tiền bạc, nhà sáng lập Vé xe rẻ lập luận.

Theo CEO Văn, các nhà sáng lập phải xác định sẵn 3 câu hỏi này trước khi đến gặp nhà đầu tư. Đó là: mình cần bao nhiêu tiền, giá trị công ty của mình là bao nhiều và nhà đầu tư có thể làm được gì cho mình ngoài tiền?

“Tùy vào loại hình kinh doanh mà bạn mới quyết định có nên gọi vốn hay không. Đối với một số doanh nghiệp mới làm mà đã có lãi ngay hoặc nếu thực sự không cần tiền đầu tư lắm thì không nên gọi nhiều. Các nhà sáng lập nên giữ khoảng 51% đến 65% cổ phần để có thể nắm quyền kiểm soát sau này”, ông Văn nói thêm.

Nếu nhà đầu tư chỉ có thể hỗ trợ tài chính thì startup chỉ nên bán một phần cổ phần để đổi lấy tiền. Còn trong trường hợp đó là nhà đâu tư chiến lược, người có thể mang khách hàng về hay hỗ trợ công ty xây dựng hệ thống thì lại là chuyện khác, nhà sáng lập giải thích.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Tấn nhận định: các startup trẻ không nên bán đi quá nhiều cổ phần của mình trong một lần vì sau này sẽ không còn cái gì để bán nữa.

3. Phải biết nhận diện và giải quyết vấn đề

Trong quá trình hoạt động, các vấn đề sẽ bủa vây tứ phía; nếu muốn thành công thì các nhà sáng lập phải biết sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Cả hai chuyên gia trong sự kiện cũng lập luận: lúc mới thành lập, công ty không có nhiều tiền để marketing; mà nếu “số” không đẹp thì các nhà đầu tư không quan tâm. Vậy các nhà sáng lập phải giải quyết bài toán làm sao tiếp cận được đến nhiều khách hàng tiềm năng với chi phí thấp nhất.

“Đối với trường hợp của Vé xe rẻ, mình nhận thấy nếu một người có nhu cầu đi chuyển từ điểm A đến B như Hà Nội đến Lạng Sơn, mà người đó lại không sinh sống trực tiếp ở Lạng Sơn thì khó mà biết được hãng xe khách cần tìm. Để thu hút truy cập vào trang web, các thành viên Vé xe rẻ phải lên mạng học SEO rồi tối ưu các từ khóa “xe khách từ A đến B” và ngược lại. Sau khi “số” đẹp, công cuộc thu hút nhà đầu tư cùng các hãng xe cũng dễ dàng hơn”, ông Văn đưa ví dụ.

Ông Tấn bổ sung: “Trước khi tung sản phẩm ra thị trương, đội marketing của công ty đã vắt óc suy nghĩ làm ra các nội dung “nhá hàng” sản phẩm; sản phẩm này tuyệt thế nào, nó có thể giải quyết được gì… Để đến lúc công bố, thị trường phải đón nhận mình ngay; qua đó chi phí marketing cũng giảm”.

Tùng Minh