Nhiều vấn đề nóng trong tuyển dụng nhân lực được báo chí đề nghị trả lời, tuy nhiên vẫn chưa thoả đáng...

Nhiều vấn đề "nóng" trong tuyển dụng nhân lực được báo chí đề nghị trả lời, tuy nhiên vẫn chưa thoả đáng...

Quang cảnh cuộc họp báo

UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo định kỳ 9 tháng đầu năm thông tin về tình hình phát triển kinh tế và triển khai nhiệm vụ cuối năm. Tại đây, nhiều vấn đề "nóng" trong công tác tuyển dụng nhân lực được phóng viên của các báo đặt câu hỏi....

Có nhiều người thân của lãnh đạo được tuyển dụng đặc cách?

Tại cuộc họp, phóng viên Báo Người lao động đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nội dung đặc cách tuyển dụng 13 trường hợp theo quyết định số 39. Những trường hợp này đã được Thanh tra Bộ Nội vụ xác định đặc cách tuyển dụng sai quy định.

Ông Võ Quốc Hùng, phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai nói vừa qua Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận việc tuyển dụng theo Quyết định 39 là không đúng quy định. Ông Phan Minh Trung, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cho biết trước đây do đặc thù của tỉnh Gia Lai còn nhiều khó khăn, khác với các thành phố lớn, trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng đã tham mưu cho UBND tỉnh trình cho HĐND thông qua nghị quyết và UBND tỉnh ban hành quyết định số 39.

Khi đoàn Thanh tra Bộ Nội vụ kiểm tra, tỉnh Gia Lai đã giải trình rất rõ về thời điểm, bối cảnh thu hút. Nhưng căn căn cứ vào nghị định 24, Thông tư 13, Thanh tra Bộ Nội vụ không đồng ý. Sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Nội vụ, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch khắc phục. Riêng đối với 13 trường hợp tuyển dụng trên, UBND tỉnh đã đề nghị và Thanh tra Bộ Nội vụ đã có văn bản thống nhất với hướng đề xuất là tổ chức sát hạch, kiểm tra năng lực lại. "Tức là trước đây tuyển dụng mà chưa sát hạch về trình độ năng lực, nay thanh tra Bộ Nội vụ thống nhất giao cho UBND tỉnh sát hạch lại 13 trường hợp này. UBND tỉnh đã có quyết định thành lập hội đồng sát hạch, dự kiến trong tháng 10 này sẽ tổ chức sát hạch" – ông Trung nói.

Theo tìm hiểu, trong số 13 trường hợp thì riêng huyện Mang Yang có 3 trường hợp là ông Nguyễn Như Khoa, con trai ông Nguyễn Như Phi, chủ tịch UBND huyện; con dâu của ông Nguyễn Hữu Phường, nguyên Trưởng phòng Nội vụ và một trường hợp khác. Từ cơ sở này, Nhà báo Hoàng Thanh, Báo Người lao động cho rằng: "Theo phản ánh và tìm hiểu thì danh sách 13 cá nhân được tuyển dụng trên có trường hợp là người thân của lãnh đạo địa phương, lãnh đạo tỉnh Gia Lai. Vì vậy đề nghị Sở Nội vụ cung cấp danh sách để được làm rõ vấn đề trên".

Tại cuộc họp báo, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai đề nghị phóng viên trực tiếp đến Sở Nội vụ làm rõ vấn đề này đồng thời giao nhiệm vụ trả lời thông tin khi báo chí yêu cầu đối với ông Võ Quốc Hùng. Tuy nhiên, ngày 11/10, ông Hùng nói đã đi công tác và đề nghị phóng viên làm việc với ông Trần Minh Ngọc, trưởng phòng Công chức viên chức. Khi đến làm việc, ông Ngọc nói ông Hùng đã trao đổi nội dung trước, tuy nhiên ông không thể cung cấp thông tin vì phải xin ý kiến chỉ đạo từ ông Huỳnh Văn Tâm (giám đốc) nhưng ông này hiện không có ở cơ quan đồng thời từ chối cung cấp thông tin về 13 trường hợp đặc cách tuyển dụng theo quyết định số 39/2010/QĐ-UBND, quy định chế độ hỗ trợ đào tạo sau đại học và chính sách thu hút người có trình độ cao về công tác tại tỉnh Gia Lai (quyết định số 39).

Tuyển giáo viên không ưu tiên điểm số, ưu tiên gì?

Ngày 11/1/2017 Hội đồng thi tuyển viên chức giáo viên tỉnh Gia Lai thông báo điểm thi tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh Gia Lai năm 2016.

Cô Võ Thị Kim Hiếu (Tiên Phước, Quảng Nam) đạt 220 điểm. Ngoài ra còn công tác nhiều năm ở Gia Lai, có bằng Đại học sư phạm Toán loại giỏi. Kết quả này đứng “đầu” cụm thi trên tổng số 40 người tham gia thi tuyển vào vị trí Giáo viên Toán THCS huyện Chư Pưh (Gia Lai) và đứng thứ 2 trên tổng số các thí sinh tham gia thi tuyển vào vị trí giáo viên Toán THCS của toàn tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, kết quả trúng tuyển viên chức giáo viên dạy Toán THCS ở huyện Chư Pưh không có tên cô Hiếu mà chỉ có 4 người khác, gồm: Văn Viết Hoàng Ánh (185 điểm), Ksor Krân (168 điểm), Mã Thị Thu Huyền (166 điểm) và Siu Ôroen (138 điểm).

Báo Giao thông đặt câu hỏi về vấn đề “chênh” giữa hai quyết định tuyển dụng viên chức giáo viên và quyết định tuyển dụng công chức tỉnh Gia Lai năm 2016 và 2017. Theo đó, ông Võ Ngọc Thành - chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản ban hành Kế hoạch tuyển dụng công chức các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện của tỉnh Gia Lai năm 2017 (ngày 29/8/2017). Tuy nhiên, khác với việc quy định "mơ hồ" trong văn bản tuyển viên chức do Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bà Huỳnh Nữ Thu Hà ký ban hành trong xác định người trúng tuyển trong đợt thi viên chức giáo viên năm 2016.

Cụ thể, là xác định rõ từng đối tượng ưu tiên được quy định cộng điểm rõ ràng và minh bạch. Điều này công bằng hơn khi có kết quả điểm thi và dễ dàng lựa chọn những cá nhân có trình độ tốt vào làm việc trong môi trường nhà nước. Hơn nữa, vấn đề tuyển giáo viên là liên qua đào tạo các thế hệ học sinh mai sau nên rất được dư luận quan tâm.

Trả lời câu hỏi này, ông Võ Quốc Hùng, phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai cho biết việc thi tuyển viên chức giáo viên không nêu rõ điểm cộng (đối tượng ưu tiên) so với thi tuyển công chức. Cụ thể là thi tuyển giáo viên ưu tiên người có hộ khẩu tại Gia Lai, tốt nghiệp THPT tại Gia Lai.

Sau trả lời của ông Hùng, ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh VP UBND tỉnh Gia Lai đề nghị Sở Nội vụ tiếp thu ý kiến của phóng viên và tiếp tục nghiên cứu vấn đề này vì dư luận rất quan tâm. “Vừa qua, ở TP. Hồ Chí Minh cũng tổ chức tuyển viên chức. Các quy định ưu tiên địa phương đã bãi bỏ và điều này rất được dư luận đồng tình. Vậy nên, Sở Nội vụ cần phải nghiên cứu vấn đề này để tham mưu cho tỉnh trong công tác tuyển dụng”.

Liên quan đến UBKT TW có kết luận và thông cáo báo chí đối với sai phạm cá nhân ông Phạm Thế Dũng- Nguyên chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Trong đó có việc sai phạm trong bổ nhiệm 3 người thân của ông Dũng hiện đang làm việc ở Chi cục Quản lý Thị trường (Sở Công thương); Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai và làm việc ở Sở Nội vụ. PV đặt câu hỏi, có hay không trách nhiệm của lãnh đạo Sở Nội vụ trong bổ nhiệm các cá nhân này?

Ông Ngô Ngọc Sinh, cho biết hiện tỉnh mới chỉ nhận được thông tin qua thông cáo báo chí của UBKT TW. Còn về sai phạm cụ thể như thế nào đến nay cũng chưa rõ vì việc xử lý này theo quy trình, quy định.

Tạ Vĩnh Yên