Việt Nam chính thức lên tiếng về vụ tàu vũ trang của Philippines bắn tàu cá Phú Yên.

Việt Nam chính thức lên tiếng về vụ tàu vũ trang của Philippines bắn tàu cá Phú Yên.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam (ảnh minh họa)

Ngày 12/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi​ liên quan đến vụ việc tàu hải quân Philippines bắn vào tàu cá của Phú Yên của Việt Nam làm chết hai ngư dân hồi tháng 9/2017.

Đại diện của Bộ Ngoại giao nhắc lại quan điểm của Việt Nam là các nước phải đối xử nhân đạo đối với ngư dân, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với ngư dân.

"Chúng tôi yêu cầu Philippines phải khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cá nhân sai phạm, sớm thông báo cho phía Việt Nam kết quả chính thức có hình thức xin lỗi phù hợp và bồi thường tính mạng, tài sản của các ngư dân. Chúng tôi cũng ghi nhận những hợp tác cho đến nay của Philippines trong vấn đề này.​"​

Trước đó, ngày 23/9, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát biển Philippines đã bắn vào tàu cá của tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96173 TS làm chết 02 ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên hệ ngay với các cơ quan chức năng của Philippines xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Phía Philippines sau đó cho hay, tàu cá PY 96173 TS đã hoạt động đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan của Philippines trong khoảng thời gian từ 20 giờ 30 ngày 22/9/2017 đến 1 giờ 00 ngày 23/9/2017 và có hành vi cố ý sử dụng tàu cá ngăn cản, tấn công tàu PS19 của phía Cảnh sát biển Philippines trong quá trình bị truy đuổi.

Thông báo từ nhà chức trách Philippines cho hay, Cảnh sát ​biển Philippines đã bắn vào tàu cá PY 96173 TS khi tàu này có ý đâm vào phần đầu của lực lượng Cảnh sát Biển Philippines.

Công Hoan