(PLO)- Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon dự đoán phe Cộng hòa sẽ thua bầu cử Quốc hội 2018 vì mâu thuẫn nội bộ quanh chuyện ngưng chương trình nhập cư DACA.
(PLO)- Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon dự đoán phe Cộng hòa sẽ thua bầu cử Quốc hội 2018 vì mâu thuẫn nội bộ quanh chuyện ngưng chương trình nhập cư DACA.

Phe Cộng hòa sẽ thua trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm tới, đây là dự đoán của ông Steve Bannon, cựu cố vấn Nhà Trắng, người vừa bị Tổng thống Donald Trump sa thải tháng trước.

Nguyên do theo ông Bannon nói trên chương trình “60 phút” của đài CBS là cuộc chiến nội bộ giữa phe Cộng hòa quanh chuyện ngưng chương trình DACA - Tạm hoãn trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp.

Chương trình DACA được thực hiện dưới thời Tổng thống Dân chủ Barack Obama, cho phép người nhập cư vào Mỹ từ khi còn là trẻ em có quyền tạm thời sống và làm việc tại Mỹ, thời gian được gia hạn hai năm một lần. Ông Trump tuần trước quyết định sẽ ngưng chương trình này, cho Quốc hội sáu tháng để bàn bạc thông qua một chương trình thay thế.


Ông Bannon (phải) dự đoán phe Cộng hòa sẽ thua trong cuộc bầu cử Quốc hội 2018. Ảnh: REUTERS

Hiện tại phe Cộng hòa đang kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội. Tuy nhiên theo ông Bannon, phe Cộng hòa có thể sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử Quốc hội 2018 vì cuộc chiến quanh số phận khoảng 800.000 người nhập cư đang được hưởng chương trình DACA.

Nội bộ phe Cộng hòa đã và đang chia rẽ quanh chuyện ngưng chương trình DACA. Một số cho rằng bộ phận người nhập cư này đang chiếm mất việc làm của người Mỹ. Một số cho rằng họ đóng góp công sức cho nước Mỹ và xứng đáng được ở lại.

“Tôi lo lắng khả năng mất thế kiểm soát Hạ viện vì chuyện này” - ông Bannon nói với CBS - “Nếu chuyện này xấu đi, đến tháng 2 hoặc tháng 3-2018 sẽ có một cuộc nội chiến trong nội bộ đảng Cộng hòa. Và theo tôi, làm thế trước mùa bầu cử 2018 cực kỳ không khôn ngoan”.

Vốn có quan điểm cực hữu về nhập cư, khí hậu và thương mại, ông Bannon ủng hộ chấm dứt chương trình DACA. Ông Bannon là người có vai trò chủ đạo trong chiến dịch tranh cử và trong những tháng đầu ông Trump nhậm chức. Ông Bannon bị ông Trump sa thải tháng trước với hy vọng chấm dứt xung đột nội bộ Nhà Trắng.

THIÊN ÂN